Tin tức - Blog

So sánh động cơ AC và động cơ DC

So sánh động cơ AC và động cơ DC

15/08/2018

Quạt trần là thiết bị điện dân dụng được sử dụng rất phổ biến ở các không gian khác nhau. Lựa chọn quạt trần là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của người tiêu dùng, với động cơ vận hành êm ái, chất lượng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi quạt trần sử dụng động cơ AC hay động cơ DC chưa? Và việc sử dụng động cơ AC tốt hay động cơ DC tốt? Sự khác biệt giữa 2 động cơ này là gì? Để giải đáp tất cả các thắc mắc trên, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

 

quat tran panasonic

Quạt trần sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện năng tiêu thụ 

So sánh động cơ AC và động cơ DC

Quạt trần thông thường sử dụng động cơ dòng điện một chiều (dòng điện DC) – có dòng điện cố định, không thể thay đổi được; cường độ dòng điện có thể thay đổi được nhưng không hề thay đổi được chiều của dòng điện.

Đối với quạt trần sử dụng động cơ AC – dòng điện xoay chiều đổi chiều được 50 lần/giây. Đối với dòng điện AC trong mạch chảy theo 1 chiều, chảy theo ngược chiều lại và có thể thay đổi được chiều của dòng điện.

Sự khác biệt của dòng điện một chiều đạt được rất nhiều tiến bộ về công nghệ nên trong thời gian gần đây quạt trần dân dụng, quạt trần công nghiệp cũng sử dụng động cơ AC. Quạt trần sử dụng động cơ 1 chiều xuất hiện sau dòng điện xoay chiều nên hiện nay có rất ít người dùng lựa chọn dòng điện này.

 

quat tran song co DC

Động cơ DC của quạt trần 

Giao thoa điện từ cực nhỏ: Vì giao thoa điện từ cực nhỏ nên thiết bị điện tử này thường được sử dụng để ngăn ngừa nhiễu sóng điện từ. Đồng thời, khi sử dụng động cơ xoay chiều AC sẽ làm cho quạt không bị nóng trong khi hoạt động, bởi cơ chế dòng điện hoạt động giúp giảm sự nhiễu điện từ của thiết bị.

Tiêu thụ ít điện năng: Quạt chạy sử dụng động cơ AC sẽ có khả năng tiêu thụ điện năng ít hơn so với động cơ DC. Trên thực tế quạt sử dụng động cơ DC cũng tiêu tốn rất ít điện năng và thông thường tiêu thụ ít hơn 70% điện năng so với các loại quạt khác. Và quạt sử dụng động cơ DC thường được dùng cho gia đình; quạt sử dụng động cơ AC thường được lắp ở các công trình lớn như: nhà hàng cho phép bạn chạy quạt suốt cả ngày mà không lo lắng phát sinh thêm bất cứ chi phí nào về hóa đơn tiền điện.

Vận hành êm ái: Quạt chạy dòng điện một chiều sử dụng loại động cơ chuyển mạch mới nhất. Động cơ này giúp cho việc vận hành trở nên đơn giản rất nhiều. Vì động cơ chạy rất êm, quạt sử dụng động cơ DC khi vận hành không gây nên tiếng ồn nên rất thích hợp cho việc lắp đặt ở những nơi không gian yên tĩnh nhất trong các thiết bị viễn thông hoặc các thiết bị vận tải.

Điện áp thấp: Quạt sử dụng động cơ DC một chiều sử dụng ít điện áp hơn so với quạt chạy dòng điện xoay chiều. Phần lớn, quạt chạy dòng điện một chiều là loại quạt vận hành điện áp thấp. Còn đối với quạt sử dụng ít động cơ, động cơ càng thấp thì mức độ ít nguy hiểm hơn so với người dùng sử dụng.

 

dong co quat tran

Động cơ DC và động cơ AC có gì khác biệt?

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn sự khác biệt giữa động cơ AC và động cơ DC. Với những sự khác biệt đó sẽ giúp cho người dùng có thể lựa chọn được loại quạt trần phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Bình luận (0)

Viết bình luận :